Xoilac Cùng Chiến Thuật Phòng Ngự Trứ Danh Của Người Italia

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua được chơi bởi đội hình 11 cầu thủ. Đồng đội kết hợp ăn ý cùng chiến đấu trên sân cỏ vì mục tiêu chiến thắng cuối cùng. Xem bóng đá trực tiếp xôi lạc để thấy rõ chiến thuật của một đội bóng. Đội bóng ngoài sở hữu những cầu thủ chất lượng cũng cần phải có huấn luyện viên giỏi hoạch định chiến thuật cho toàn đội. Xoilac cùng nhìn lại chiến thuật phòng ngự đỉnh cao của Italia.

Phân loại chiến thuật bóng đá

Dựa trên lý thuyết, chiến thuật cũng không mấy phức tạp và hình thức xem ra rất đơn giản dễ hiểu. Tuy nhiên, xoilac điểm qua nhiều trận bóng và không phải các cầu thủ đều vận dụng tốt chiến thuật được đề ra. Áp dụng chiến thuật có sẵn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của các cầu thủ và khả năng am hiểu của huấn luyện viên.

Điểm qua các tin tức trên bongda24h, mọi tình huống xảy ra trên sân cỏ đều thể hiện một chiến thuật khác nhau. Chung quy lại, chiến thuật được chia làm 2 loại:

Chiến thuật tấn công

Cầu thủ triển khai chiến thuật tấn công trong các pha kiểm soát bóng và lên bóng. Mục đích của việc này là tạo ra những tình huống tấn công vào khung thành đối thủ, ví dụ như tấn công trung lộ.

Chiến thuật phòng ngự

Áp dụng khi đội bóng của mình chịu quá nhiều những tình huống tấn công từ đội bạn. Mục đích của việc phòng ngự là bẻ gãy các đường bóng nguy hiểm có khả năng uy hiếp làm “thủng lưới” đội nhà. Hai tình huống của chiến thuật phòng ngự:

  • Chủ động tổ chức hàng phòng ngự hay còn gọi là phòng ngự chủ động
  • Ngược lại, phòng ngự bị động là gồng mình chống đỡ những đường tấn công của đối thủ và luôn sẵn sàng trong tâm thế phản ứng.

Catenaccio là chiến thuật “trứ danh” của người Italia

Chiến thuật nổi tiếng ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước và là niềm tự hào của người Ý về quá khứ hào hùng trên sân cỏ. Tuy nhiên, Catenaccio lại được khai sinh bởi huấn luyện viên người Áo Karl Rappan và nâng tầm, cải cách bởi chiến lược gia người Argentina Helenio Herrera. Ở thời kỳ đỉnh cao, Catenaccio được bố trí 4 lớp:

Bóng được kiểm soát và triển khai từ sân nhà thì đội chơi theo chiến thuật Catenaccio sẽ bố trí theo sơ đồ 3 – 2 – 3 – 2.

Đội bóng bố trí theo sơ đồ 3 – 2 – 3 – 2 khi chọn chơi chiến thuật Catenaccio

Theo sơ đồ trên, chúng ta dễ nhận thấy người quan trọng nhất trong khâu triển khai bóng là cầu thủ đứng giữa sân. Nhiệm vụ của cầu thủ chính là trạm phân phối bóng cho các mặt trận tấn công. Đội hình sẽ không loạn khi bị mất bóng mà lập tức di chuyển về theo nhiệm vụ được phân rõ ràng khi có sự thay đổi trong thi đấu thực tế.

Đội hình sẽ thay đổi khi đội nhà mất quyền kiểm soát bóng

Với cách thay đổi đội hình theo tình hình thực tế của trận đấu, hàng phòng ngự 4 lớp của đội chơi theo chiến thuật Catenaccio sẽ nhanh chóng thiết lập sơ đồ 5 – 3 – 1 – 1. Mỗi cầu thủ, kể cả tiền đạo phải thực hiện chủ trương 1 kèm 1. Các cầu thủ đối phương sẽ bị khóa chặt ngay trên phần sân của mình và có khi còn bị phản công.

Bóng đá hiện đại ngày nay đã không còn áp dụng Catenaccio nữa. Thứ nghệ thuật là niềm tự hào của người hâm mộ bóng đá Ý đã bị tụt phía sau và nhường chỗ cho những chiến thuật mới. Xoilac thấy đó cũng là điều tất yếu khi bóng đá ngày càng phát triển.